Tuesday, January 27, 2015

Thưởng Tết Nguyên đán 2015: Rơi nước mắt với...nửa tỷ đồng

Standard
Nhiều nơi thưởng Tết nửa tỷ đồng, nơi 30.000 đồng, nơi không có. Nhiều người lao động rơi nước mắt với thưởng Tết. Tại sao có sự chênh lệch này?
Theo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại 63 tỉnh, thành thì mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đánnăm nay thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương, với 486 triệu đồng/người. Trước đó, vào dịp Tết dương lịch, một doanh nghiệp tại TP HCM đã có mức thưởng kỷ lục là 583 triệu đồng/người. 
Mới đây, thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, có doanh nghiệp thuộc khối tư nhân chỉ thưởng Tết cho người lao động được 30.000 đồng/người

Giáo viên nhận thưởng Tết một gói bột ngọt

Bà Lê Thị Lệ Thủy - Phó chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cho biết: “Nói là thưởng Tết nhưng thực chỉ là quà động viên thôi chứ giá trị vật chất không là bao!”. Bà Thủy thông tin, năm nay, mức thưởng Tết cho giáo viên tại Nghệ An dao động trung bình 500.000-600.000 đồng/người đối với khối THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An. Riêng khối trường mầm non, tiểu học, THCS còn thấp hơn. Nhiều trường học chỉ thưởng giáo viên vẻn vẹn 100.000 đồng, thậm chí có 2 trường không thưởng Tết.

Không hi vọng được thưởng Tết, công nhân chỉ mong có tiền về quê đón Tết với gia đình.

Cụ thể, trường THPT Cù Chính Lan với loại hình đào tạo ngoài công lập, năm nay, quy mô trường lớp, học sinh giảm nhiều nên số tiền thu vào không đủ cho các khoản chi ra. Đến thời điểm hiện tại, tiền lương giáo viên tháng 11, tháng 12 vẫn chưa có.

Cũng thiếu nguồn thu như trường THPT Cù Chính Lan, trường THPT Tương Dương 1 nằm ở khu vực vùng núi có vẻ “may mắn” hơn, khi mỗi giáo viên còn được công đoàn tặng quà Tết là gói mì chính tự động viên nhau.

“Chúng tôi cũng chia sẻ với các cán bộ giáo viên, dù đồng lương ít ỏi nhưng vẫn bám trường bám lớp”, Bà Thủy tâm sự.

Ngoài huy động nội lực tại địa phương, công đoàn ngành còn kết hợp vận động xã hội hóa, tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, công tác tại vùng sâu vùng xa.

Là một người làm trong công tác giáo dục, bà Thủy chia sẻ: “Tất nhiên cũng có những lúc ngậm ngùi, vì nghĩ cùng trình độ đại học như nhau nhưng nhiều người có điều kiện thuận lợi, có thu nhập cao còn chúng tôi thì… Rồi chúng tôi tự động viên nhau bám trường bám lớp vì yêu nghề, vì yêu các em”.

Dù thưởng Tết có cao hơn năm trước một chút nhưng chị T.K (công nhân một công ty xuất nhập khẩu gỗ tại Bình Phước) cho biết: “Với mức thưởng Tết và với tình hình giá cả hiện nay tôi thấy phải gói ghém mới mong đủ chi tiêu”. Với chị K. mức thưởng Tết là động lực, là niềm vui cuối năm và đồng nghĩa là một phần quà mang về cho gia đình sau 12 tháng bôn ba xứ người

Chị K. bộc bạch: “Khi nghe có người được thưởng Tết gần nửa tỷ đồng, mình cảm thấy mừng cho họ. Mình cũng xem đó như động lực để mình cố gắng nhiều hơn”. “Biết đâu, tập thể công nhân cùng cố gắng thì công ty sẽ phát triển và chúng tôi sẽ có mức thưởng cao như vậy”, chị K. cười xót xa.

Tại sao có sự chênh lệch?

Ông Huỳnh Thế Du - Chuyên gia kinh tế, giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho biết: “Thưởng Tết cũng là một hình thức của lương, nếu kinh tế tăng trưởng tốt thì mức thưởng Tết tất yếu sẽ cao..”. 

Nói đến thưởng là nói đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong một năm. “Nhiều ngành nghề, nhất là khối hành chính sự nghiệp, thưởng Tết rất ít hoặc không có”. Đó là chia sẻ của ông Cao Sỹ Kiêm - Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội.

Ông Kiêm cho biết: “Tình hình thưởng Tết vẫn không khả quan. Mặc dù kinh tế có hồi phục, tuy nhiên doanh số và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tốt. Vào cuối năm, giá xăng dầu có giảm nhưng chưa kịp tác động đến doanh thu, vì vậy cũng chưa ảnh hưởng được tới mức thưởng Tết”. Ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng mức thưởng Tết cao vẫn có nhưng mức trung bình và thấp còn nhiều…

Khối ngành hành chính sự nghiệp như giáo dục, y tế được ông Kiêm lưu ý bởi mức thu nhập, dịch vụ không thể tăng lên như sản lượng của các ngành sản xuất khác, vì vậy mức thưởng Tết hầu như không cải thiện.

Mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán năm nay thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương với 486 triệu đồng/người.

Ông Kiêm cho rằng, đây là lý do chính khiến khối ngành giáo dục, y tế vẫn thuộc nhóm có mức thưởng Tết thấp, thậm chí không có. Bên cạnh đó, các ngành cơ khí, chế tạo cũng không khả quan hơn, vì năm 2014 các ngành này thiếu đột phá. Các cơ sở kinh doanh ngắn hạn cũng không ngoại lệ.

Ông Huỳnh Thế Du chia sẻ: “Chủ yếu việc thưởng Tết thấp xảy ra ở các trường công. Các trường quốc tế khá ổn. Giáo dục thuộc về ngân sánh nhà nước mà nguồn lực nhà nước thì có giới hạn. Chiếc bánh ngân sách nhỏ quá khiến thu nhập không tương ứng với công sức bỏ ra làm tiêu cực dễ xảy ra, mọi thứ trở nên méo mó”.

Giáo dục cần phải xã hội hóa để tăng thêm các nguồn thu, ông Du nói.

Theo: http://ngaynayonline.com/ 


0 comments:

Post a Comment