Thursday, November 21, 2013

Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh bắt cựu lãnh đạo Trung Quốc

Standard
Tòa án quốc gia Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Lý Bằng hôm 19-11 vì cáo buộc diệt chủng ở Tây Tạng.


Ông Giang Trạch Dân Ảnh: TÂN HOA XÃ

Hai nhóm ủng hộ Tây Tạng và một nhà sư có quốc tịch Tây Ban Nha khởi kiện các nhà lãnh đạo trên ra tòa án Tây Ban Nha từ năm 2006. Ông Giang Trạch Dân, Lý Bằng cùng 3 quan chức cấp cao đã lãnh đạo Trung Quốc trong 2 thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực Himalaya. Họ có thể bị bắt giữ nếu đến Tây Ban Nha hay bất kỳ quốc gia nào công nhận lệnh bắt giữ của nước này.

Đối với động thái này, Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức. Theo Đại Công báo, hiện mới có ý kiến phản đối từ ông Chu Duy Quần - Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề dân tộc và tôn giáo thuộc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc. Ông Chu cho rằng phán quyết trên là vô lý.


Ông Lý Bằng Ảnh: NHẬT BÁO ĐÔNG PHƯƠNG

Hồi tháng 10, tòa án quốc gia Tây Ban Nha cũng kết án cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào với cáo buộc tương tự. Bắc Kinh đã phản đối và chỉ trích điều này can thiệp vào nội bộ Trung Quốc. 

Theo Huệ Bình (Nld.com.vn)

0 comments:

Post a Comment