Friday, May 3, 2013

Động đất ở Tứ Xuyên: số người chết ít nhất là 160

Standard

 Số người chết trong trận động đất mạnh 6,6 độ Richter ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) ngày 20.4 đã tăng lên ít nhất 160 người, và khoảng 5.700 người bị thương.
Trận động đất với tâm chấn nằm ở độ sâu 13 km xảy ra tại huyện Lô Sơn thuộc thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên, vào lúc 8 giờ 2 phút (theo giờ địa phương) ngày 20.4, theo Tân Hoa xã.
Một hòn đá lớn đổ ra đường. Ảnh: TL
Trận động đất làm thiệt hại hàng ngàn căn nhà, hệ thống điện và nước tại khu vực này bị tê liệt.
Hàng lạt các đợt dư chấn xảy ra trong vòng 20 giờ sau trận động đất khiến cho hàng ngàn người dân trong khu vực này phải tá túc bên ngoài, trong xe hơi, dựng lều ở tạm để đảm bảo an toàn.
Hàng ngàn người thuộc lực lượng cứu hộ và quân đội đang nỗ lực tìm kiếm và cứu các nạn nhân sống sót ra khỏi những đống đổ nát sau trận động đất.
Đến hôm nay 21.4, lực lượng cứu hộ đã cứu được 49 nạn nhân bị mắc kẹt.
Trực thăng và nhiều phương tiện khác nhau được điều động để cung cấp nhu yếu phẩm cho các nạn nhân.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bay đến Tứ Xuyên bằng trực thăng để trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả động đất.
Chỉ 2 giờ sau khi vụ động đất xảy ra, có hơn ba triệu lượt đăng tải tìm người thân mất tích trên trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Sin Weibo và các trang mạng xã hội khác.
“Xin liên lạc với tôi nếu tìm ra mẹ của tôi. Tôi rất lo lắng”, một cô gái viết trên mạng xã hội và để lại số điện thoại với hy vọng tìm được người mẹ của mình bị mất tích sau trận động đất.
Theo tờ Times of India, những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất cũng đã gửi tin nhắn điện thoại SMS và tin nhắn trên các trang mạng xã hội để cầu cứu.
Các nhà mạng Trung Quốc đã tăng cường dịch vụ di động và dịch vụ 3G để hỗ trợ công bố tìm kiếm nạn nhân và người sống sót.
Những hình ảnh sau khi trận động đất xảy ra:
Người này như hoàn hồn sau trận động đất. Ảnh: TL
Những người khác chạy ra khỏi nhà. Ảnh: TL
Hoang tàn sau động đất.
Nhiều người vẫn không dám ở trong nhà khi động đất đã qua.
TNO/ Reuters


www.NukevietCMS.com  Hệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt.

0 comments:

Post a Comment