Tuesday, August 4, 2015

Ngỡ ngàng bộ ảnh cảnh báo tác hại smartphone tới em nhỏ

Standard

 Trẻ nghiện chơi điện thoại, máy tính bảng từ bé khiến cho sự phát triển thể chất, tính cách của các em gặp nhiều vấn đề như: cận thị, kém ăn, cáu gắt...

15-ca94f
15-ca94f
Nhiều ông bố bà mẹ chọn cách đưa cho con đồ chơi công nghệ để nó im lặng, để nó không khóc. Việc trông trẻ sẽ như phơi quần áo. Phơi ra lúc sáng đi làm rồi trưa về cất chúng...
Tác giả bộ ảnh là Đỗ Xuân Bút - một cử nhân công nghệ thông tin ở Hưng Yên. Hiện nay, anh Bút đang làm nghề chụp và thiết kế tự do.
Anh thực hiện bộ ảnh này sau khi nghe lời tâm sự của bà ngoại kể về đứa chắt 2 tuổi. Cậu bé hay chơi điện thoại. Mẹ bé hay dỗ con bằng những món đồ công nghệ khiến cậu bé trở nên cáu gắt, hay đòi hỏi.
Nhiếp ảnh trẻ này đã bắt tay vào thực hiện bộ ảnh “Đứa trẻ công nghệ” nhờ sự giúp đỡ của một người cháu 7 tuổi, tên là Đỗ Minh Phong.
“Thông điệp mình muốn chuyển tải trong bộ ảnh là các bậc cha mẹ hãy quan tâm con hơn, đừng dỗ trẻ bằng smartphone hay công nghệ, có thể dỗ trẻ bằng cách nói chuyện với chúng.
Đừng để những đứa trẻ chìm đắm vào công nghệ và rồi hậu quả cực kì khôn lường. Smartphone và công nghệ như con dao hai lưỡi”, tác giả bộ ảnh chia sẻ.
Dưới đây là bộ ảnh “Đứa trẻ công nghệ” đang được rất nhiều người dùng mạng xã hội quan tâm:
2-27e69
Chúng hét lên khi không được chơi. Đúng đòi chơi... Chúng không nghe bất cứ điều gì từ ba mẹ chúng.
3-5a58b
Những đứa trẻ dần bị rơi vào ảo giác. Chúng ngủ, nằm mơ, mình bay bổng giữa thế giới ảo. Sợi dây kia là dây mạng...đã trói buộc chúng với Internet. Dần dần chúng sẽ rơi xuống những hố sâu mà chúng không có phản kháng gì. (Chú thích ảnh của tác giả - pv)
4-9fa8f
Và như vậy, đứa bé lớn lên như một hạt giống, được tưới tâm hồn từ những chiếc smartphone. Nhưng hãy nhìn vẻ mặt của đứa trẻ. Đôi tay thân hình của đứa bé. Đôi mắt vô hồn không sức sống, đôi tay bé nhỏ ôm lấy thân hình không đủ dinh dưỡng thể chất.

5-4ee15
Đứa trẻ dần lệ thuộc vào chiếc smartphone... Đứa bé không nhanh nhẹn không hoạt bát. Nó dần thích bóng tối với chiếc điện thoại thông minh trong tay.
7-d22c0
Nó chơi cho dù ngoài thế giới bên ngoài cuộc sống là muôn màu.
8-70fc7
Khi nó thức dậy, bóng tối vây quanh nó nhưng điều nó quan tâm là...
9-d94ec
Smartphone như con dao rỉ 2 lưỡi. Người biết sử dụng thì sẽ mài bóng và sử dụng tốt con dao. Người không biết dùng thì con dao sẽ cực kì nguy hiểm.

10-8704f
Đến một thời điểm nó sẽ thấy thất vọng về bản thân những thứ nó đã bỏ qua.
13-15623
Nhưng rồi một ngày, xã hội thế giới sẽ cho nó hay. Nó chỉ là một thằng bé đơn độc, gầy yếu... Nó nhìn về nơi xa xăm, nó ít nói đi và nghĩ nhiều hơn.
Mai Châm
Ảnh: Đỗ Xuân Bút

Nguồn tin:   


0 comments:

Post a Comment