Wednesday, May 7, 2014

Vòi rồng hút nước lên bầu trời Long Hải - BR-VT

Standard

Vòi rồng hút nước, vươn thẳng lên trời và liên tục quần vũ suốt hơn 20 phút trên mặt biển ngay trước Mộ Cô thuộc di tích lịch sử Dinh Cô.
Hiện tượng này đã làm rất nhiều khách du lịch tắm biển tại khu vực Dinh Cô, thị trấn Long Hải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) hôm 2/5 kinh ngạc.
Vòi rồng lúc bắt đầu xuất hiện. Ảnh: Độc giả cung cấp
Chị Lê Thị Anh Thi (ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, khoảng 16h30, khi chị cùng bạn bè ngồi ăn thì bầu trời bỗng tối sầm lại bởi nhiều mây đen ùn ùn kéo đến. Phía ngoài biển có mưa nhỏ rồi xa xa xuất hiện một vệt đen thẳng đứng nối liền biển và trời. Sau khoảng vài phút thì vệt đen lớn hơn, nhiều người bắt đầu nhận diện vệt đen là hiện tượng vòi rồng.
"Vòi rồng di chuyển ngang bãi biển Long Hải khiến nhiều người cảm giác chiếc vòi khổng lồ đang tiến vào bờ. Nó liên tục quần thảo, hút nước biển đưa lên cao hàng trăm mét tạo thành cơn mưa rào rơi xuống biển. Nhiều người thích thú dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh hiếm thấy này", chị Thi kể.
Theo thạc sĩ Nguyễn Minh Giám, Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, hiện tượng vòi rồng xuất hiện nhiều ở khu vực miền Trung và miền Bắc, còn miền Nam xảy ra một số nơi ngoài biển và đất liền. Tuy nhiên, lần xảy ra gần nhất mà ghi lại được hình ảnh đã gần 10 năm trước, tại Rạch Giá - tỉnh Kiên Giang
Cũng theo ông Giám, khi gặp hiện tượng này, những ngư dân hoặc tàu thuyền đi trên biển cần tránh xa ngay lập tức vì vòi rồng mạnh có thể hút bất cứ vật gì lên không trung. Riêng trường hợp xảy ra tại biển Long Hải thì đơn vị này không ghi nhận được vì trạm khí tượng của Đài không nằm gần khu vực.
Sau lớn dần và quần thảo suốt hơn 20 phút trên bầu trời. Ảnh: Độc giả cung cấp
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, phạm vi đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động, trông giống như cái vòi. Nhìn từ xa vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tuỳ thuộc những thứ mà nó cuốn theo. Vòi rồng xuất hiện ở trên đại dương thường hút nước biển lên cao tạo thành các cây nước (waterspouts).
Vòi rồng phát triển từ một cơn dông, thường từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó có thể có vòi rồng, song cũng may là nó rất hiếm. Cũng có khi nó sinh ra từ một dải gió giật mạnh (được gọi những đường tố) hay từ một cơn bão. Người ta cho rằng khi không khí ở lớp bên trên lạnh đè lên lớp không khí nóng ở phía dưới, không khí nóng sẽ bị cưỡng bức chuyển động lên rất mạnh, thế nhưng khi vòi rồng xảy ra trên mặt nước thì thường lại không thấy đối lưu và cũng không thấy sự khác biệt nhiệt độ giữa các lớp. Vì vậy nguyên nhân vòi rồng con người vẫn chưa hoàn toàn hiểu được hết.
Ở Việt Nam số liệu thống kê về vòi rồng rất ít, do vậy cơ sở dữ liệu và bản đồ về hiện tượng này chưa được xây dựng.
Xuân Mai


Chuyên trang thông tin về Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.net Dầu Dừa Tinh Luyện www.NukevietCMS.com  Hệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt. Thiết kế web Hosting  Domain - Tên miền Web Nukeviet Trà Hà Thủ Ô Module Nukeviet Theme NukevietCMS Mua Bán Đồ Cũ  Cửa Hàng Đồ Cũ Dịch vụTên miền quốc tếTên miền Việt NamWindow Web HostingLinux Web HostingTính năng chungJava Web HostingReseller Window HostingDV Email và tính năngEmail HostingEmail Server RiêngThuê máy chủ ảoThuê máy chủ riêngThuê chỗ đặt máy chủChứng chỉ số SSL là gìLựa chọn loại SSLBảng giá Global SignThiết kế Website

0 comments:

Post a Comment