Monday, June 1, 2015

Người Việt tại Anh mừng lễ Phật Đản

Standard
Ngày 25/5, tại thủ đô London, Hội Phật giáo Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức trọng thể lễ mừng Phật Đản 2014 (Phật lịch 2558). Tham dự lễ mừng Phật Đản năm nay có Thượng tọa Thích Minh Hiền - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Chùa Hương - cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh và gần 300 phật tử đang sinh sống tại nước này.

Đông đảo tăng ni, phật tử, bà con người Việt tại Vương quốc Anh tham dự lễ mừng Phật Đản.

Sau lễ chào Phật giáo kỳ và phút nhập từ bi quán, Thượng tọa Thích Minh Hiền đã đọc thông điệp mừng Phật Đản của Đức Pháp chủ gửi tăng ni, phật tử trong và ngoài nước. Các Phật tử cũng lắng nghe pháp thoại của Thượng tọa Thích Minh Hiền kêu gọi tăng ni, phật từ cùng đồng lòng hướng về quê hương, Tổ quốc; thực hành lợi Phật dạy, biết thương yêu chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, phát nguyện làm những việc chân chính và nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Vân Phong, Bí thư thứ nhất, Tham tán phụ trách cộng đồng tại Đại sứ quán Việt Nam và ông Lương Sơn Thành, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh, cảm ơn sự quan tâm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cá nhân Thượng tọa Thích Minh Hiền dành cho Hội Phật giáo Việt Nam và các Phật tử tại Vương quốc Anh. Ông Nguyễn Vân Phong cũng bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động phát triển Phật giáo và cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh, trong đó có việc xây dựng một ngôi chùa tại thủ đô London.

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - thuyết pháp tại buổi lễ.

Sau lễ dâng hoa cúng Phật, Thượng tọa Thích Minh Hiền đã chủ trì các nghi lễ khánh đản, trong đó có nghi lễ tắm Phật thiêng liêng, và thuyết giảng về âm nhạc Phật giáo đương đại. Những người tham dự cũng được xem lại các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất được trình diễn trong dịp Đại lễ Phật Đản Vesak 2008 tại Việt Nam. Buổi lễ khép lại với nghi lễ quy y tam bảo.

Cũng tại lễ mừng Phật Đản 2014, Thượng tọa Thích Lệ Nguyên, Hội trưởng Hội Phật giáo Việt Nam tại Vương quốc Anh, đã chính thức công bố cuộc vận động, lạc quyên xây dựng ngôi chùa chính thức đầu tiên của Việt Nam tại London. Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thượng tọa Thích Lệ Nguyên cho biết Hội Phật giáo Việt Nam tại Vương quốc Anh chính thức thành lập tháng 6/2013 với hơn 100 hội viên ban đầu. 

Quang cảnh buổi lễ mừng Phật Đản 2014.

Hàng tháng, hội tổ chức các lễ cầu an, cầu siêu nhằm kêu gọi những người con xa quê hướng tâm về với Đạo Phật, gìn giữ truyền thống của dân tộc đồng thời giáo dục tinh thần yêu chuộng hòa bình cho các Phật tử. Trong tương lai, Hội Phật giáo Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ thành lập chi hội tại ScotlandKhi xây dựng được chùa theo kế hoạch, hội sẽ mở các lớp dạy tiếng Việt và tìm hiểu đạo Phật cho con em trong cộng đồng người Việt, đồng thời quy tụ các du học sinh Việt Nam trong các dịp lễ tết và cung cấp chỗ ăn ở miễn phí cho các du học sinh từ các địa phương khác khi về thủ đô London.

Các phật tử thực hiện nghi lễ tắm Phật.

Tin, ảnh: Huy Hiệp (P/v TTXVN tại Anh)

Theo:   


0 comments:

Post a Comment