Wednesday, October 8, 2014

Chiều nay 8/10, thời tiết thuận lợi để xem mặt trăng máu

Standard
Chiều nay 8/10, Việt Nam sẽ quan sát được nguyệt thực toàn phần – Mặt trăng máu. Việt Nam sắp quan sát được nguyệt thực nửa tối

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần hay trăng máu ngày 8/10 có thể được xem tại Bắc Mỹ và quần đảo Hawaii (trăng máu sẽ xuất hiện ngay trước khi mặt trời mọc), New Zealand, Úc và Đông Á (có thể nhìn thấy trăng máu sau khi mặt trời lặn). Như vậy, Việt Nam – thuộc Đông Nam Á có thể quan sát được hiện tượng này.
Ảnh minh họa
Theo lời khuyên của chuyên gia, để quan sát Mặt trăng máu, mọi người nên chọn những khu vực tối, thoáng, cách xa ánh đèn đô thị. Với lịch trình xảy ra hiện tượng Mặt trăng máu hôm nay 8/10, những địa điểm ở các khu vực hướng Đông sẽ thuận tiện cho việc xem hơn như cầu Vĩnh Tuy ở Hà Nội hay khu vực cầu Khánh Hội ở TP.HCM.
Thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc này. Và theo tin của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, Thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng hôm nay nhiệt độ trung bình khoảng 19-22 độ.
Đến trưa, nhiệt 29-32 độ, trời mát nhờ có gió đông bắc.
Chiều tối nay miền Bắc ít mây, rất thuận lợi để quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú – nguyệt thực toàn phần. Lúc gần 18h Mặt Trăng sẽ nhuộm rõ màu đỏ và đẹp nhất.
Với thời tiết này, mọi người có thể quan sát hiện tượng bằng mắt thường. Tuy nhiên, một vài dụng cụ hỗ trợ như ống nhòm, kính thiên văn sẽ khiến việc chiêm ngưỡng được trọn vẹn hơn.
Lịch trình xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần ngày 08/10 (giờ Việt Nam).
- Bắt đầu pha nửa tối: 15h15′
- Bắt đầu pha một phần: 16h15′
- Bắt đầu toàn phần: 17h25′
- Cực đại: 17h54′
- Kết thúc pha toàn phần: 18h24′
- Kết thúc pha một phần: 19h34′
- Kết thúc pha nửa tối (kết thúc hoàn toàn): 20h34′
Tại Việt Nam, giờ Mặt trăng mọc trong ngày này là 17h25′, có nghĩa là giai đoạn trước giờ này chúng ta không thể theo dõi hiện tượng. Ngoài ra, việc quan sát Mặt trăng ngay ở chân trời chỉ có thể thực hiện với người ở vùng ven biển.
Như vậy, đối với đa số người sống tại Việt Nam, thời điểm bắt đầu quan sát được hiện tượng sẽ bắt đầu từ 17h45′ hoặc 18h00′ (khi đã diễn ra được một phàn pha toàn phần) và có thể quan sát toàn bộ cho tới khi nguyệt thực kết thúc.
(Theo Đặng Vũ Tuấn Sơn – Hội thiên văn học Việt Nam)0 comments:

Post a Comment