Wednesday, May 28, 2014

Giàn khoan 981 di chuyển hàng chục hải lý trong vùng biển Việt Nam

Standard
 Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 cách đảo Tri Tôn về hướng đông đông nam 25 hải lý và cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng đông đông bắc.

Ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết 5h30 ngày 27/5, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan được 3-4 hải lý, với vận tốc 4-5 hải lý một giờ về phía đông đông bắc.

Vị trí dịch chuyển mới của giàn khoan Haiyang 981 vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (Click để xem chi tiết Trung Quốc di chuyển giàn khoan 981). Đồ họa: Đồng Nguyên Anh
Chiều cùng ngày, Trung Quốc đã neo giàn khoan tại vị trí có tọa độ cách đảo Tri Tôn về hướng đông đông nam 25 hải lý; cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng đông đông bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý, tức là vẫn nằm sâu trong vùng biển Việt Nam. "Mỗi giờ, giàn khoan di chuyển khoảng 4-5 hải lý", ông Hà nói.
Về động cơ Trung Quốc di chuyển giàn khoan, ông Lê nói: "Theo tuyên bố của Trung Quốc, họ di chuyển ra vị trí mới để tiếp tục hoạt động thăm dò, nhưng chúng tôi sẽ quan sát xem ngoài mục đích này thì Trung Quốc còn động cơ gì khác hay không".
Tại thực địa, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng tàu như ngày 26/5 tức là 113 tàu, nhưng hoạt động với cường độ cao hơn và có thêm hai máy bay hoạt động quanh giàn khoan.
Hôm nay, Trung Quốc cũng tăng cường lực lượng quân sự, tàu hải giám, hải tuần bằng cách sử dụng những tàu lớn và công suất cao hơn. Các tàu Trung Quốc chủ động tấn công, uy hiếp các tàu Việt Nam ngay từ xa dưới các hình thức vây ép, húc đẩy, đâm va, phun vòi rồng, sau đó co cụm lại quanh khu vực giàn khoan nhằm đẩy các tàu Việt Nam ra xa giàn khoan.
Các tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép, đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý.


Theo ghi nhận, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã được di chuyển lên theo hướng đông bắc và vẫn nằm sâu trong thềm lục địa của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trong khi đó, tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng cản trở, ép, đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15-17 hải lý; thậm chí là đâm húc tàu Việt Nam rất nguy hiểm.
Tàu chiến Trung Quốc tăng cường hoạt động áp sát các tàu kiểm ngư hơn và thường xuyên có hành động mở bạt che súng và chĩa súng vào tàu kiểm ngư khi tới gần.
Lực lượng Việt Nam hôm nay vẫn duy trì hoạt động đấu tranh với cường độ cao, ở cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5-6 hải lý. Thông tin về việc tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị một tàu Trung Quốc
đâm chìm, Cục phó Cục kiểm ngư cho biết, tàu cá của Việt Nam đang hoạt động sản xuất tại khu vực thì bị tấn công, các ngư dân có mặt trên tàu đã được cứu giúp.
"Trong quá trình cảnh sát biển và kiểm ngư cứu hộ tàu bị nạn đã vấp phải sự cản trở, ngăn chặn của tàu cá Trung Quốc", ông Hà thông tin và nhận định, đây là hành động nguy hiểm, vi phạm pháp luật của quốc tế về cứu hộ cứu nạn trên biển.
"Hiện tàu cá bị chìm được kéo vào bờ", ông Hà cho biết.
Dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở nhưng ngư dân của Việt Nam vẫn hăng hái tham gia bám biển và sản xuất trên khu vực, ông Hà cho hay. Lực lượng kiểm ngư vẫn duy trì hoạt động đấu tranh ở cường độ cao, cố gắng tiếp cận giàn khoan trong phạm vi 5-6 hải lý và thực hiện các biện pháp tuyên truyền hòa bình bằng loa, băng-rôn, biểu ngữ...

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đến để phản đối các hành động đe dọa, tấn công tàu cá, xâm hại tính mạng ngư dân Việt Nam trên Biển Đông. "Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói.
Hương Thu1 comments:

Post a Comment