Saturday, November 23, 2013

Trung Quốc thử nghiệm UAV tàng hình

Standard

Truyền thông Trung Quốc đưa tin máy bay không người lái tàng hình của nước này đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm.

UAV tàng hình Lợi Kiếm của Trung Quốc - Ảnh: Hoàn Cầu Thời báo 

Chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay không người lái (UAV) mang tên Lợi Kiếm diễn ra ở một trung tâm thử nghiệm bay ở phía tây nam Trung Quốc vào ngày 21.11, kéo dài khoảng 20 phút, theo trang cjdby.net. Website quân sự nổi tiếng ở Trung Quốc này còn đăng tải một số hình ảnh cho thấy chiếc Lợi Kiếm đang bay trên không và hạ cánh. Các hình ảnh sau đó được đăng lại trên website của Nhân Dân nhật báo, Tân Hoa xã và Hoàn Cầu thời báo.

Tờ China Daily dẫn lời giới quan sát cho hay máy bay không người lái Lợi Kiếm được thiết kế và chế tạo bởi hai công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc. Dự án này được cho là bắt đầu vào năm 2009 và chiếc Lợi Kiếm hoàn tất đợt thử nghiệm chạy trên đường băng vào tháng 5.2013. Đây là máy bay tàng hình thứ 3 do Trung Quốc phát triển trong vòng 3 năm, theo sau 2 chiến đấu cơ tàng hình J-20 và J-31.

Với chuyến bay thử nghiệm của Lợi Kiếm, Trung Quốc trở thành nước thứ tư trên thế giới phát triển thành công UAV tàng hình, sau Mỹ, Anh và Pháp. China Daily đánh giá sự kiện “thu hẹp sự cách biệt về sức mạnh trên không giữa Trung Quốc với các nước phương Tây”. Tờ báo còn khoe rằng Lợi Kiếm tương đương với UAV vũ trang X-47B của Mỹ, vốn chuyên dụng cho tàu sân bay.

Một chuyên gia hàng không Trung Quốc nhận định với China Daily: “Chiếc UAV này có thể được dùng cho việc do thám, tấn công mục tiêu trên mặt đất và quan trọng hơn, nó có tiềm năng hoạt động trên tàu sân bay”. Còn tờ South China Morning Post ở Hồng Kông dẫn lời giới chuyên gia quân sự cho rằng Lợi Kiếm sẽ giúp Trung Quốc tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo ở biển Đông và biển Hoa Đông, nơi quốc gia này có tranh chấp chủ quyền với một số nước láng giềng.

Vào tuần trước, báo PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, đưa tin nhiều loại UAV khác nhau đã được triển khai tới 7 quân khu của Trung Quốc ở Bắc Kinh, Thẩm Dương, Tế Nam, Lan Châu, Nam Kinh, Quảng Châu và Thành Đô. Trong một diễn biến khác, Hoàn Cầu thời báo hôm qua tiết lộ quân đội Trung Quốc đã trình làng một loại tàu ngầm mới trong cuộc tập trận bắn đạn thật mới đây ở Hoàng Hải nhưng không nói rõ chi tiết.Chuyên trang thông tin về Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.net Dầu Dừa Tinh Luyện www.NukevietCMS.com  Hệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt. Thiết kế web Hosting  Domain - Tên miền Web Nukeviet Trà Hà Thủ Ô Module Nukeviet Theme NukevietCMS Mua Bán Đồ Cũ  Cửa Hàng Đồ Cũ Dịch vụTên miền quốc tếTên miền Việt NamWindow Web HostingLinux Web HostingTính năng chungJava Web HostingReseller Window HostingDV Email và tính năngEmail HostingEmail Server RiêngThuê máy chủ ảoThuê máy chủ riêngThuê chỗ đặt máy chủChứng chỉ số SSL là gìLựa chọn loại SSLBảng giá Global SignThiết kế Website

0 comments:

Post a Comment