Tuesday, May 8, 2012

Vụ trúng sưa trăm tỉ: Hơn 300 đối tượng vây cướp gỗ sưa

Standard

10 gùi gỗ sưa trị giá khoảng 50 tỉ đồng vừa ra khỏi rừng di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã bị một băng nhóm khoảng hơn 300 đối tượng vây cướp. Các băng nhóm giang hồ, đầu nậu lẫn lâm tặc “thanh toán” nhau tạo nên cảnh hỗn loạn kinh hoàng. 
Chưa bao giờ người dân các xã thuộc vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lại phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng và bất an như bây giờ. Từ sau vụ nhóm 11 lâm tặc ở xã Phúc Trạch trúng 3 cây gỗ sưa trị giá hàng trăm tỉ đồng, cuộc sống ở “vương quốc gỗ sưa” bắt đầu đầy sóng gió.
Hơn 300 đối tượng "qua mặt" trạm kiểm soát
Sau khi nhận tin báo 10 gùi gỗ sưa trị giá gần 50 tỉ đồng của tên đầu nậu tên H. được tập kết tại khu vực Trạ (đoạn lên đèo Đá Đẽo), đêm 5 rạng sáng ngày 6/5 hàng trăm người dân trong tay cầm cuốc, xẻng, mã tấu… kéo đến hòng cướp số gỗ quý.
Theo thông tin Dân trí nhận được, gần như cả làng Khe Gát đều tham gia vào vụ cướp gỗ này. Đối chọi lại là nhóm gùi hàng và bảo kê của đầu nậu H., với số lượng vài chục người. Đặc biệt, không chỉ có đàn ông tham gia cướp gỗ mà còn có cả phụ nữ. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các nhóm “đầu gấu” đến từ TP Đồng Hới - Quảng Bình, TPHCM, Hải Phòng, Nghệ An... Vụ hỗn loạn xảy ra trong đêm tối khiến tình hình trở nên phức tạp và khó kiểm soát.
 
Cơ quan chức năng kiểm tra những người vào rừng mót gỗ
Vụ hỗn loạn kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ. Đặc biệt vào lúc 5 giờ sáng 6/5, một chiếc xe Ford Everest mang BKS 52U - 11..., do một người ở xã Sơn Trạch điều khiển đang đổ dốc thì bị đám đông vây chặn, ném đá vỡ hết gương rồi bị lật đổ chỏng chơ. Nhiều người bị thương nặng, trong đó có 4 người trên xe ô tô.
Các nhân chứng kể lại, sau khi bị trúng phải cục đá lớn vào mặt kính lái, chiếc xe loạng choạng chạy được khoảng 30m thì bị ném đá liên tục vào mặt kính. Lúc này xe bị mất lái và đâm vào sườn đồi bên phải đường. Tài xế máu me đầy người đã kịp bung cửa thoát thân. Chiếc xe tiếp tục bị lật ngửa, đập nát phần sau và một số bộ phận khác.
Tại hiện trường vụ hỗn loạn cũng có 3 chiếc xe máy khác bị đập nát, nhiều đất đá, gậy gộc rơi vãi dọc tuyến đường kéo dài vài trăm mét.
Cảnh hỗn loạn thường thấy ở nơi 3 cây gỗ sưa cổ thụ bị triệt hạ
Một sơn tràng địa phương vừa từ rừng ra cho biết, ở rừng giờ toàn là các băng nhóm giang hồ lạ mặt, chứ dân sơn tràng còn lại rất ít. Mặc dù giá gùi thuê đã tăng lên gấp nhiều lần, nhưng ít người dám nhận vì sợ bị trấn cướp, tính mạng khó đảm bảo.
Không kịp trở tay?
Điều đáng nói là trong suốt hơn 5 tiếng đồng hồ xảy ra vụ hỗn chiến, không hề thấy mặt lực lượng chức năng. Mặc dù trước đó UBND tỉnh Quảng Bình vừa có cuộc họp khẩn với đầy đủ các bàn ngành để bàn về phương án xử lý và ngăn chặn không để gỗ sưa tuồn ra khỏi rừng. Chỉ đến khi vụ hỗn chiến kết thúc, lực lượng CSGT mới có mặt để xử lý.
 

Chiếc ô tô bị đập nát

Khi vụ hỗn chiến đã kết thúc, CSGT mới có mặt để xử lý vụ việc
“Ngay trong đêm xảy ra sự việc trên, anh Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp lên kiểm tra, chỉ đạo. Tối qua ở khu vực này có người gùi gỗ ra, dân biết thông tin như thế nên ập vô, chính quyền địa phương không ngăn chặn kịp. Ngay bây giờ, tôi đã cho thành lập đội đặc nhiệm liên ngành, CSGT đứng chặn trên đường, nếu dân đi vào thì yêu cầu trở ra ngay; huyện sẽ kiên quyết trong vấn đề đó, bây giờ là nghiêm cấm tuyệt đối”, một lãnh đạo huyện Bố Trạch cho hay.
Một nguồn tin cho biết: Nhận được nguồn tin có 10 gùi gỗ sưa trên đường ra, Hạt Kiểm Lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang bố trí lực lượng để vây bắt thì gặp phải tình huống bất ngờ là các băng nhóm hỗn chiến cướp hàng. Những người gùi thuê nhanh chóng quay ngược vào rừng nên phương án tóm gọn 10 gùi hàng của kiểm lâm đã không thành.
Nguồn tin khác cho biết chiếc xe mang biển số 52U -  11.. bị lật là của một người tên H.H.N. (quê ở xã Sơn Trạch) đã vào Sài Gòn lập nghiệp. Nghe tin người làng trúng sưa, ông này quay về hùn vốn nhằm kiếm lời, không ngờ bị cướp và đánh.
Vụ việc đang xảy ra khiến người dân nơi đây vô cùng bất an. Điều họ không thể hiểu là lực lượng hùng hậu tới hơn 300 đối tượng tại sao lại có thể dễ dàng "qua mặt" lực lượng chức năng; trong khi lực lượng kiểm lâm đã lập chốt để kiểm soát mọi hoạt động ra vào rừng? Trên thực tế, người dân Khe Gát hoặc ai từ hướng trung tâm 3 xã Phúc Trạch, Sơn Trạch, Xuân Trạch muốn lên khu vực Trạ đều phải qua Trạm kiểm soát liên ngành Khe Sến. Vậy hơn 300 người đã đi theo đường nào để vào "trung tâm", gây nên cuộc hỗn chiến kinh hoàng này? 
Nhóm PV

------------------ HẾT ------------------

NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
PHÁT TRIỂN
WEBDESIGN - HOSTING - DOMAIN

0 comments:

Post a Comment